Ấn Độ truy tìm người dự thánh lễ ‘siêu lây nhiễm’

Giới chức Ấn Độ truy tìm hàng trăm người sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm nCoV liên quan đến một sự kiện tôn giáo lớn ở New Delhi.

Ít nhất 24 người dương tính với nCoV, khoảng 300 người có triệu chứng sau khi tham dự thánh lễ tại một thánh đường Hồi giáo thuộc phong trào Tablighi Jamaat, ở khu Nizamuddin West, thủ đô New Delhi. Sự kiện bắt đầu từ cuối tháng hai, nhưng một số hoạt động chính diễn ra vào đầu tháng 3.

Ít nhất 10 tín đồ dự sự kiện, trong đó có 6 người ở bang Telangana và 3 người ở New Delhi, đã tử vong do Covid-19 trong vài ngày qua. Nhiều bang và khu vực khác cũng ghi nhận các ca nhiễm nCoV liên quan đến thánh lễ.

Hai ngày qua, giới chức y tế Ấn Độ đã phong toả toà nhà và các con đường gần thánh đường. Hơn 1.000 người được cảnh sát đưa lên xe buýt ra khỏi khu vực, trong đó 335 người phải nhập viện, số còn lại bị cách ly, người đứng đầu cơ quan y tế Delhi Satyendar Jain hôm qua cho biết.

Người tham dự thánh lễ ở vùng Nizamuddin, New Delhi, di chuyển lên xe buýt đến điểm cách ly hôm 31/3, sau khi sự kiện này trở thành ổ dịch. Ảnh: AFP

Hãng tin PTI cho biết khoảng 8.000 người đã tham dự sự kiện, riêng bang Telangana chiếm ít nhất 1.000 người. Một số người đã về quê, nhưng nhiều người vẫn đang kẹt lại thánh đường và vùng lân cận vì hệ thống giao thông công cộng dừng hoạt động theo lệnh phong toả.

Theo giới chức Delhi, gần 300 người nước ngoài cũng tham dự thánh lễ và hiện không rõ họ đang ở đâu. Jain cho rằng ban tổ chức sự kiện đã vi phạm quy định khi tổ chức thánh lễ dù chính quyền thành phố đã ra chỉ thị cấm tụ tập đông người từ hôm 13/3.

Trong khi đó, thánh đường trên khẳng định đã tuân thủ các quy định và những người tham dự bị mắc kẹt sau khi lệnh phong tỏa được ban hành. “Chúng tôi luôn coi trọng vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với giới chức để sắp xếp phương tiện cho những người tham dự”, Musharraf Ali, thành viên của phong trào, nói.

Không rõ ổ dịch ở Ấn Độ có liên quan đến một sự kiện khác của phong trào Tablighi Jamaat diễn ra tại Malaysia từ 27/2 đến 1/3 hay không. Khoảng một nửa trong số hơn 2.600 ca nhiễm nCoV của Malaysia liên quan trực tiếp tới sự kiện tôn giáo này với 16.000 người tham dự, trong đó có 1.500 người nước ngoài.

Ấn Độ hiện ghi nhận gần 1.400 ca nhiễm Covid-19, trong đó 35 người đã tử vong. Là quốc gia đông dân thứ hai thế giới, Ấn Độ được dự đoán sẽ bị dịch bệnh tàn phá nghiêm trọng nếu không có các biện pháp ứng phó mạnh tay.

Thủ tướng Narenda Modi tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 24/3 để ngăn nCoV lây lan. Chính phủ nước này đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 22,6 tỷ USD nhằm trợ cấp tiền mặt và cung cấp thực phẩm cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa.

 

Theo Vnexpress