Ấn Độ: 6000 người chết/ ngày vì Covid-19

Một con số rất u ám liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ – đó là có đến 6000 người chết/ ngày liên quan căn bệnh này. Đây cũng là kỷ lục từ trước đến nay tại quốc gia tỉ dân và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Thông tin được hãng thông tấn lớn trên thế giới đăng tải, Vnexpress dẫn lại trên trang nhất.

Các thành viên gia đình khiêng thi thể nạn nhân Covid-19 vào khu vực hỏa táng tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Ấn Độ ghi nhận hơn 6.000 ca tử vong do Covid-19 24 giờ qua, mức cao chưa từng được báo cáo tại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bộ Y tế Ấn Độ hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 94.052 ca nhiễm và 6.148 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 29,2 triệu và 359.676.

Đây là số ca tử vong do Covid-19 lớn nhất từng được ghi nhận ở Ấn Độ, trong khi ca nhiễm xuống dưới 100.000 ngày thứ ba liên tiếp.

Số người tử vong hàng ngày tăng lên chóng mặt có thể do việc sửa đổi số liệu của chính quyền bang Bihar. Bihar hôm 9/6 ban đầu báo cáo 20 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số người chết là 5.478. Tuy nhiên sau đó, chính quyền bổ sung thêm 3.951 trường hợp tử vong chưa được thống kê, nâng số người chết lên 9.429 người.

Tòa án tối cao đã yêu cầu kiểm tra số liệu tại bang Bihar trong đợt bùng phát Covid-19 từ tháng 4 đến tháng 5 trong bối cảnh có cáo buộc rằng chính quyền bang đang che giấu quy mô dịch bệnh tại đây.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đầu tuần này thông báo chính phủ sẽ cung cấp vaccine miễn phí cho người trưởng thành từ 21/6. Chính phủ trước đó chỉ cung cấp vaccine Covid-19 miễn phí cho người cao tuổi và lực lượng tuyến đầu, trong khi chính quyền cấp bang và bệnh viện tư nhân tính phí vaccine cho những người trong độ tuổi 18-45.

Chưa tới 5% trong 950 triệu người trưởng thành tại Ấn Độ tiêm đủ hai liều vaccine. Nhóm chuyên gia Ấn Độ cảnh báo những người từng nhiễm nCoV hay được tiêm vaccine Covid-19 một phần vẫn có nguy cơ bị biến chủng mới tấn công.

Giới chuyên gia Ấn Độ cảnh báo nước này có thể hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ ba vào cuối năm nay với nguy cơ ảnh hưởng nhiều hơn đến trẻ em. Ấn Độ đã tăng tốc chương trình tiêm vaccine Covid-19 trong vài tuần qua, song phần lớn trong 1,3 tỷ dân nước này dự kiến chưa được tiêm vào thời điểm làn sóng thứ ba có thể bùng phát.