Ai là thủ phạm chôn chất thải nguy hại tại Sóc Sơn?

Vụ chôn lấp chất thải nguy hại tại Sóc Sơn, Hà Nội khiến nhiều người thắc mắc. Tại sao việc đổ chất thải với lượng lớn như vậy mà không ai biết? Ai là thủ phạm chôn chất thải nguy hại?

chôn chất thải nguy hại tại sóc sơn
Hiện trường vụ chôn chất thải nguy hại tại sóc sơn

Trả lời báo Đất Việt, lãnh đạo UBND xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) xác nhận và cho biết, việc này cơ quan chức năng vẫn đang xác minh, làm rõ.

“Vụ việc được phát hiện từ tháng 7/2019. Việc ai chôn chất thải đó hay đó là chất gì cơ quan chức năng vẫn đang làm”, lãnh đạo UBND xã Bắc Sơn cho biết.

Nói về việc này, cùng ngày, theo thông tin trên báo Lao Động, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn cho biết, đơn vị đang phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam lấy mẫu mang đi giám định tại hiện trường vụ chôn lấp chất thải lạ.

Theo ông Giang, đến nay, vẫn chưa có kết quả giám định chất thải lạ trên núi Sú.

Trong khi đó, ông Mai Trọng Thái, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội) cho rằng, bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại.

Ông Thái nói: “Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng”.

 Được biết, khối lượng chất thải nguy hại kẻ gian chôn trộm xuống khu đất gần trạm sản xuất, cung cấp nước sạch cho cả trăm hộ dân ở thôn Lai Sơn là rất lớn.

Trong một diễn biến mới liên quan đến việc này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, ông đã yêu cầu kiểm tra thông tin vụ việc. Khi có thông tin sẽ công khai, chỉ đạo xử lý vụ việc, tránh để người dân bức xúc.

Trước đó, ông Đặng Văn Tư (53 tuổi, trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) cho biết, vào khoảng tháng 7/2019, gia đình ông phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu đất trồng cây lâu năm ở núi Sú.

 “Khi trời mưa, lộ ra những hố có bề mặt bị lún xuống. Thấy nghi ngờ, tôi thuê máy xúc đào lên và lộ ra nhiều bao tải chứa chất thải màu đen. Khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc”, ông Tư cho biết.

Đến  ngày 9/8, gia đình ông Tư và gia đình anh Đặng Văn Đại (hàng xóm) tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải. Mới đây, gia đình ông Tư tiếp tục phát hiện những hố chôn chất thải có mùi rất khó chịu.

Trước sự việc trên, gia đình ông Tư đã giữ nguyên hiện trường và trình báo UBND xã, đồng thời viết đơn gửi Công an Trung Giã (Công an huyện Sóc Sơn) về vấn đề trên.

Ông Tư cho biết: “Từ khi có đơn trình báo đến nay đã nhiều tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc trên từ phía cơ quan chức năng”.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngân – Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, vẫn đang điều tra vụ việc nên chưa thể công bố thông tin chi tiết. Đến nay, chưa xác định được kẻ gian đổ trộm chất thải từ bao giờ.

Cơ quan công an đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tám – chủ Hợp tác xã Môi trường Xanh nhưng người này chỉ thừa nhận san gạt đất, không nhận chôn trộm chất thải lạ nêu trên.