3 tính cách tuyệt vời của người mẹ nuôi dạy nên những đứa con tử tế

Một đứa trẻ ngoan ngoãn và thành công sẽ được nuôi nấng và dạy dỗ với người mẹ có 3 tính cách này

Chẳng phải tự nhiên mà mẹ lại có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với con cái. Từ tính cách, ngôn ngữ và hành vi của người mẹ sẽ được truyền đạt một cách ngầm định cho con cái. Trên thực tế, 1 người mẹ có 3 tính cách tuyệt vời dưới đây còn hơn cả một người thầy tốt.

1. Mẹ dịu dàng, con biết bao dung

Sự dịu dàng của người mẹ là được xem là phương pháp dạy con hiệu quả nhất. Đây không phải là sự thỏa hiệp vô điều kiện mà là khả năng kiểm soát cảm xúc 1 cách bình tĩnh.

Nếu 1 người mẹ gắt gỏng, đứa trẻ sẽ dần trở nên nổi loạn và bất an, đồng thời cũng thiếu tin tưởng vào thế giới bên ngoài. Khi lớn lên, các con dễ trở thành người hay cáu gắt, giao tiếp và học hành kém, điều này rất bất lợi cho sự phát triển của trẻ.

Vì vậy khi đối mặt với 1 vấn đề nào đó, điều đứa trẻ cần tất cả là tình yêu thương dịu dàng của người mẹ, những lời nói nhỏ nhẹ sẽ giúp con nhận ra được những điều mình đã làm sai và thay đổi theo hướng tích cực hơn.

2. Mẹ biết cách động viên, con học cách lạc quan

Cha mẹ nên biết rằng những lời động viên đều mang năng lượng tích cực, những lời chỉ trích và xúc phạm sẽ mang đến năng lượng tiêu cực. Trẻ được khuyến khích sẽ phát triển dũng khí hơn và có thể chấp nhận những khiếm khuyết của bản thân, ngoài ra, động viên không chỉ giúp trẻ phát triển lòng tự tin mà còn kích thích tinh thần học hỏi của trẻ.

Ví dụ khi con nói với bạn rằng kết quả kiểm tra của hôm nay không tốt, bạn hãy kiềm chế cảm xúc của mình và đừng nóng giận, như vậy đứa trẻ thực sự đang nhìn vào mặt bạn một cách lo lắng. Cách tốt nhất là các mẹ không nên biểu hiện cảm xúc tiêu cực, đồng thời yêu cầu trẻ lấy tờ giấy kiểm tra ra, cùng trẻ phân tích nguồn gốc lỗi. Khi trẻ hiểu sai, mẹ không nên chỉ trích trẻ thêm lần nữa. Sau khi động viên trẻ, hãy nói với con rằng lần sau con hãy rút kinh nghiệm, điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề tốt hơn.

3. Nếu mẹ biết cách tôn trọng, con học cách chia sẻ

Là cha mẹ, yêu thương con cái là xuất phát từ một loại bản năng, không cần học cũng sẽ hiểu được. Nhưng tôn trọng con trẻ, lại là một loại giáo dưỡng tốt đẹp nhất, mà chúng ta, những bậc làm cha mẹ còn cần phải tìm hiểu học tập lâu dài.

Khi trẻ có tâm sự, thì người đầu tiên trẻ muốn thổ lộ chính là mẹ; khi có bạn gái/bạn trai, thì người muốn nói nhất cũng là người mẹ. Điều này xuất phát từ việc trẻ luôn tin tưởng mẹ mình, mà nguyên nhân sâu xa chính là trẻ cảm nhận được sự tôn trọng từ chính người mẹ của mình. Và các bà mẹ đừng quên rằng, dù bận rộn đến đâu, mẹ hãy bớt chút thời gian mỗi ngày để chăm sóc con cái. Khi trẻ gọi, hãy trả lời ngay lập tức, khi trẻ nói ra những suy nghĩ bên trong, hãy lắng nghe con, khi trẻ bày tỏ tình cảm với bạn thì hãy nhiệt tình đáp lại. Những đứa trẻ lớn lên trong một gia đình yêu thương như vậy khi lớn lên sẽ biết cách tôn trọng và giao tiếp tốt với người khác.

 

Webtretho