3.236.47.240

200 công dân đang cách ly tại Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn

Đánh giá bài viết

Theo thông tin trên Vnexpress thì đang có 194 công dân cách ly tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn từ ngày 03/02.

cách ly
Đại tá Nguyễn Vân Giang, Cục phó Quân y (Tổng cục Hậu cần, Quân đội nhân dân Việt Nam). Ảnh: Hoàng Thuỳ – Vnexpress.net

194 người từ Trung Quốc trở về bằng đường bộ được cách ly phòng dịch nCoV ở Tiểu đoàn 123, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn từ ngày 3/2.

Tại cuộc họp tiểu ban kỹ thuật, Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng chống dịch nCoV trong quân đội chiều 4/2, đại tá Nguyễn Vân Giang, Cục phó Quân y (Tổng cục Hậu cần, Quân đội nhân dân Việt Nam) cho biết, 6 nguời đi đường hàng không về sân bay Vân Đồn được đưa vào khu cách ly ở trường quân sự của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh từ ngày 2/2.

“Tất cả nội dung này đều năm trong kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về của Bộ Quốc phòng“, đại tá Giang nói và cho biết Bộ đã có kịch bản chi tiết cho việc đón công dân. Ngay đêm máy bay về Vân Đồn, Cục Quân y đã chỉ đạo đội vệ sinh phòng dịch của Viện Y học dự phòng cử 8 người xuống tăng cường cùng Quân khu 3 vệ sinh phòng dịch.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Quân y, thông tin để chuẩn bị đón người Việt Nam từ Trung Quốc về, các quân khu, quân đoàn đã chuẩn bị khoảng 31.000 giường, nơi ở cùng quân tư trang, đồ ăn… cho người dân. Các bệnh viện đã thành lập mới 20 đội phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng để sẵn sàng ứng phó với dịch nCoV. Bộ Quốc phòng cũng có 20 đội phản ứng nhanh cùng với Bộ Y tế xử lý các tình huống…

“Công tác chuẩn bị của quân đội đến nay rất nghiêm túc. Trang thiết bị, hóa chất cũng như dụng cụ bảo hộ đã được rà soát kỹ càng, có thể bắt đầu cấp phát cho các cá nhân, phân đội quân y trực tiếp làm nhiệm vụ”, Cục trưởng Quân y nói.

Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, nhấn mạnh việc quân đội phải làm ngay là xây dựng quy trình chuẩn từ khám, lấy mẫu, điều trị, cách ly… “Khi lấy máu xét nghiệm thì trong máu đã có virus, vậy xử lý mẫu bệnh phẩm, labo xét nghiệm, máy chuyên dụng, người làm như thế nào? Cục Quân Y viết quy trình này với sự tham gia của Học viện Quân y, Viện 103, 108”, ông nói.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch nCoV chiều 3/2, Thứ trưởng Quốc phòng, thượng tướng Trần Đơn cho biết, Quân đội đã ban hành kế hoạch với những giải pháp cụ thể. Nơi ăn, chốn ở và các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón bà con từ vùng dịch về nước, thực hiện cách ly y tế theo quy định về phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Theo Tướng Đơn, bà con được bố trí nơi ăn, chốn ở trong doanh trại và sinh hoạt theo tiêu chuẩn của quân đội, “tuy không thể thuận tiện như ở nhà hay ở khách sạn nhưng thế cũng là chấp nhận được và đặc biệt là bảo đảm điều kiện đặc biệt an toàn về dịch tễ”. Quân đội sẽ phối hợp với ngành y tế theo dõi, chăm sóc sức khỏe, khám sàng lọc nhằm sớm phát hiện những người mắc bệnh để điều trị, những người không mắc bệnh có thể sớm được về với gia đình.

Bộ Y tế chiều 4/2 xác nhận ca thứ 10 dương tính với nCoV tại Việt Nam, là nữ bệnh nhân 42 tuổi sống ở Vĩnh Phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN