1 quả cà bằng 3 thang thuốc?

Trong Đông y người ta dùng cà pháo trị đau cả vùng thắt lưng, té ngã tổn thương; đau dạ dày, đau răng; bế kinh; ho mãn tính. Dùng 10 – 15g rễ, dạng thuốc sắc.

1 quả cà = 3 thang thuốc bổ?

Hỏi: Vào mùa này bắt đầu có nhiều rau mồng tơi mà món rau này nấu canh ăn với cà muối thì không còn gì bằng. Gia đình tôi hay ăn cà muối hoặc cà bung nhưng thấy người ta bảo 1 quả cà bằng 3 thang thuốc, không biết có đúng không?

Lê Thị Riêng (TP Huế)

Lương y Thu Hằng (Phùng Khoang, HN) cho biết, trong 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein (có đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể), 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg photpho, 22,1g mg kali, 0,3mg kẽm. Ngoài ra nó còn chứa cả đồng và selen là các vi khoáng quý. Nhiều loại vitamin như tiền vitamin A, vitamin C (3mg/100g), vitamin B1, B2, PP cũng có trong cà pháo. Trong Trung dược học bản thảo có ghi: “Cà có thể chống sưng, cầm đau, làm tan máu bầm, trừ hàn nhiệt và ngũ tạng lao”, vì vậy ăn cà là bổ dưỡng. Tuy nhiên, cà pháo có tính hàn, vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà và không nên ăn sống.

Trong Đông y người ta dùng rễ cà pháo trị đau cả vùng thắt lưng, té ngã tổn thương; đau dạ dày, đau răng; bế kinh; ho mãn tính. Dùng 10 – 15g rễ, dạng thuốc sắc.