1.600 người Hà Nội đến viện Bạch Mai khám 10 ngày qua

Giới chức Hà Nội đã rà soát được gần 1.600 người trên địa bàn đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 15 đến 25/3.

Hiện danh sách những người này đã được gửi cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, thông báo và hướng dẫn tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội ngày 27/3 cho biết thành phố xem xét tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ những người này. Trước mắt, Sở yêu cầu các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ họ thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… phải báo cho y tế địa phương, lập tức xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai trong khoảng thời gian từ 15-25/3 tự cách ly y tế và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc liên lạc 2 số điện thoại: 0969082115 và 0949396115 của Sở Y tế Hà Nội, khi có biểu hiện nghi mắc bệnh.

Bệnh viện Bạch chỉ mở cửa cho ngườira vào, có kiểm soát thân nhiệt tại Cổng đường Giải Phóng. Ảnh: Giang Huy.

Việc rà soát và lấy mẫu xét nghiệm của những người đến Bệnh viện Bạch Mai 10 ngày qua được thực hiện khẩn cấp, sau khi bệnh viện này liên quan đến 3 bệnh nhân Covid-19. Trong đó “bệnh nhân 86” và “bệnh nhân 87” là 2 nữ điều dưỡng của bệnh viện, “bệnh nhân 133” điều trị tại Khoa Thần kinh từ ngày 29/2 đến 22/3.

Một số tỉnh đã bắt đầu tìm người đến khám tại Bạch Mai 14 ngày qua. Theo Sở Y tế Hải Phòng, trong tháng 3, thành phố có 380 bệnh nhân đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chưa tính một số lượng lớn người nhà theo chăm sóc và người thân từ Hải Phòng đến thăm người bệnh. Ngoài ra, có 44 nhân viên y tế của các cơ sở khám chữa bệnh tại Hải Phòng đang học tập ở Bạch Mai, một số lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đến Hải Phòng làm việc.

Đây là nhóm nguy cơ cao dẫn đến khả năng xâm nhập dịch bệnh vào Hải Phòng. Hải Phòng đang phân loại và giám sát y tế với những người này.

Nghệ An cũng yêu cầu những người đã đến bệnh viện Bạch Mai, 14 ngày qua phải khai báo với chính quyền địa phương, tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Bộ Y tế hôm qua yêu cầu các bệnh viện tuyến dưới chủ động chữa bệnh nhân, hạn chế chuyển tuyến đến Bệnh viện Bạch Mai, trường hợp cần thiết phải tuyệt đối phòng hộ tránh lây nhiễm nCoV.

Tính đến chiều 27/3, Việt Nam ghi nhận 153 ca Covid-19, đã có 20 ca khỏi bệnh. 136 bệnh nhân còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước, đa số sức khỏe ổn định.